Pimex - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Xăng Dầu Việt Nam

Brexit - vật cản nhỏ của quá trình toàn cầu hóa

(11:00 - Thứ năm, 30/6/2016)

      Khi nhắc đến vấn đề quyền lợi, chính trị và tiền bạc, người Mỹ có câu nói nổi tiếng: “It’s the money, stupid” (Đó Là Chuyện Tiền Bạc, Đồ Ngu…)!!!

Chứng khoán toàn cầu chao đảo, Giá vàng vật chất và vàng tín thác đều tăng phi mã (đúng như cái cách mà tỉ phú Soros mong muốn và đã phát biểu trên Media/báo chí trước ngày 23/6), đồng bảng Anh biến động giảm gần 10% giá trị,...tất cả đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính toàn cầu chỉ ngay sau kết quả bầu cử (với 51,9% số phiếu của người dân Anh ủng hộ việc rời Liên Minh Châu Âu (EU).

BREXIT (Britain EXIT khỏi EU) đã không còn là nỗi sợ hãi đơn thuần, sau ngày 23/6 nó đã là sự thật (ít nhất là trên giấy tờ vì còn phải tới 2 năm “hòa giải” của cuộc “ly hôn” giữa EU và Anh nữa mới quyết định xong). Thủ tướng Anh David Cameroon đã nói lời từ chức. Vậy Brexit thực sự là gì? Nên bi quan hay lạc quan? Ai đã đi bầu cho BREXIT? Họ đã bầu bán cái gì? Như thế nào (How)? Tương lai của Vương Quốc Anh (United Kingdom: bao gồm England, Scotland, Wales, Bắc Ireland…) và tương lai của EU sắp tới? Số phận của hàng trăm ngàn/hàng triệu người người nhập cư/hoặc dự định nhập cư và sinh sống tại Vương Quốc Anh (UK) sẽ ra sao?

        

Ngay sau kết quả bầu cử, hầu hết khắp nơi trên thế giới từ giới tài chính, giới học thuật, giới quan sát, giới phê bình chánh trị, dân biểu các nước, chính trị gia các nước (tất nhiên trừ những người “diều hâu” như “quý ngài” Soros)…đều tỏ ra “không thể tin nổi vào mắt mình”, “ngạc nhiên cực độ”...Từ trạng thái ngạc nhiên đến việc chuyển qua hoài nghi về những tác động của BREXIT đến thương mại & đầu tư toàn cầu và cả “sinh mệnh chính trị” của các quốc gia đang có xu hướng đòi ly khai khác như: Đài Loan, Xứ Catalynya (TBN),…

Và cũng ngay sau kết quả bầu cử này được công bố rộng rãi và trực tuyến trên BBC và Bloomberg, hàng loạt những bài báo, nhận định của hàng loạt các nhà báo, nhà phân tích (trong và ngoài nước) theo trường phái “Black Swan – Thiên Nga Đen” xuất hiện, Họ đưa ra các lập luận và các dẫn chứng và cả những hệ lụy to lớn về:

(1) Một sự sụp đổ của Liên Minh Châu Âu theo dạng phản ứng domino dây chuyền (luận chứng đưa ra là các đảng đối lập của Hà Lan (Đảng VVD), Pháp (Đảng Front National của bà Le Pen) và thậm chí là xứ Catalonia (Thuộc xứ Bas -Tây Ban Nha) đòi EXIT khỏi EU như cách BREXIT của nước Anh).

(2) Họ nói về sự bất lực của Mỹ với tình hình của các đồng minh thân cận như Anh và EU, khi không làm gì để giúp sức cho sự ổn định của cộng đồng chung Châu Âu trong lúc Mỹ đang muốn “Xoay trục chiến lược qua Á Châu” – nơi mà Trung Quốc đang “tuyên bố” rất cứng rắn về Biển Đông với “đường lưỡi bò chiến lược”. Thêm 1 mối bận tâm về EU cũng sẽ là 1 cái “rằm gai” cắm vào tay của Mỹ, khiến cho mọi cử động về quốc tế và ngoại giao thêm phần khó khăn. Các chuyên gia này cũng rất “sung sướng” nói về “thành quả” của Nga khi đã gián tiếp tác động vào cuộc bầu cử BREXIT này của Anh Quốc.

(3) Họ cũng dự báo về một viễn cảnh bất ổn về chính trị toàn cầu với những phong trào chủ nghĩa dân tộc cực đoan trỗi dậy tại Châu Âu dẫn đến hàng loạt bất ổn cho cư dân muốn du học/làm việc/định cư tại đây.

(4) Họ dự báo sự sụp đổ của xu thế toàn cầu hóa với sự trỗi dậy những chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch thương mại, dựng những rào cản thực sự về biên giới, chống lại tự do di chuyển về lao động, tư bản (capital)…

(5) Họ lại dự báo tiếp tục cho một con THIÊN NGA ĐEN khủng khiếp hơn, chẳng hạn như Donald Trump đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ (tháng 11 tới) là dấu chấm hết thực sự cho 1 thế giới tự do và toàn cầu hóa!

Và trên hết…đó chính là sự đe dọa về 1 mối nguy cơ mơ hồ là “chiến tranh Châu Âu”, “Chiến tranh thế giới lần thứ 3” khi gợi lại những “bóng ma chiến tranh” từ 1870-1945 do tranh chấp Pháp – Phổ (Đức), tranh chấp Anh – Pháp, Anh – Đức 1 thời với những cái lý lẽ gọi là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đen tối….

        

Vậy tại sao người dân Anh (England – chứ không phải dân UK) muốn BREXIT?

Có thể nói có 1 vài nguyên nhân như sau:

Thứ nhất, phải kể đến “bản sắc” của Anh Quốc: những người dân gốc và lâu đời tại Anh luôn tự hào họ là những người “phớt tỉnh Ăng lê”, “bảo thủ” và là những noble (quý tộc) nên về cơ bản họ luôn cho họ là những người đặc biệt và yêu những thứ đặc biệt. Xã hội Anh luôn thích những ngoại lệ và những quý ông, quý bà “đặc biệt” (thí dụ kiểu như HLV Mourinho trong bóng đá sẽ rất được người dân Anh ưa chuộng) mà bằng chứng là dù Anh tham gia EU từ năm 1973 nhưng Anh Quốc vẫn (a) có đồng tiên riêng (dùng đồng Bảng Anh mà không dùng đồng Euro) (b) Phải xin đơn thị thực Visa riêng biệt (cấp cho các công dân khác ngoài khối Schengen) (c) Các ngoại lệ khác về nhập cư, giấy phép lao động khác với các quốc gia EU khác. Chính vì họ nghĩ họ là quốc gia “đặc biệt” nên họ muốn tách rời và dành lại quyền tự quyết, tự chủ của riêng mình.

Thứ hai, nghiêm trọng hơn khiến những người bảo thủ ở Anh (dẫn đầu phe này là nguyên cựu thị trưởng London ông Boris Johnson) bầu cho khả năng LEAVE (rời bỏ EU) đó là: tình hình nhập cư không thể kiểm soát được đến từ các nước thành viên EU. Việc nhập cư ồ ạt này sẽ dẫn đến hệ lụy về sự quá tải với hệ thống chăm sóc y tế công cộng, hệ thống giáo dục công và các phúc lợi công cộng khác đối với người dân bấy lâu vốn thích những sự “trật tự” trong xã hội Anh. Họ đơn giản là không muốn chịu trách nhiệm với những làn sóng người nhập cư từ các nước Bắc Phi (nơi đang có những cuộc nội chiến) vào Châu Âu như các nước Bắc Âu, Đức, Pháp, Hà Lan...(và dĩ nhiên, cũng chả muốn nhảy vào mà gánh nợ cho Hy Lạp và các nước nợ công đầm đìa…it’s the money, stupid)

Thứ ba, người dân Anh lo lắng về sự an toàn của bản thân và xã hội và chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo trỗi dậy ở Anh khi mà Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ) đang ngấp nghé ra nhập Châu Âu trong thời gian rất ngắn sắp tới. Nếu điều đó xảy ra, các dòng người hồi giáo di cư (dĩ nhiên mang theo cả những phần tử cực đoan trà trộn) từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Anh là không thể kiểm soát được. Nên nhớ Thổ Nhỹ Kỳ là một hub/cũng là 1 nước theo đạo hồi lớn nhất trên thế giới (Thổ Nhĩ Kì có dân số khoảng 80 triệu dân và 99.8% theo thống kê là người Hồi Giáo)

Cuối cùng, đó là quyền muốn tự quyết về ngân sách đầu tư công. Họ cho rằng việc hàng tuần nước Anh đang nộp cho EU 350 triệu bảng Anh ngân quỹ là vô lý thay vì đó khoản tiền này cần được đầu tư vào giáo dục hay hệ thống chăm sóc y tế…

Chung quy lại, người Anh bảo thủ muốn nước Anh rời khỏi EU cuối cùng thì cũng vẫn là xuất phát từ “cơm áo, gạo tiền” đúng nghĩa - có nghĩa rằng điều này đơn giản chỉ là: “It’s the money, stupid” (Đó Là Chuyện Tiền Bạc, Đồ Ngu…)!!!

-ST GNALP -

Tin liên quan