Pimex - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Xăng Dầu Việt Nam

Dân mất oan nghìn tỷ vì chênh lệch tính thuế giá xăng dầu

Hằng nghìn tỷ đồng mỗi tháng là số tiền các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang được hưởng lợi từ chênh lệch thuế nhập khẩu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đang bị “móc túi” hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng. Vậy trách nhiệm của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính trong vấn đề này ở đâu?

Bộ Công Thương dẫn ra rất cụ thể các điều khoản được quy định trong Nghị định 83 quản lý kinh doanh mặt hàng này, nhấn mạnh việc hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước, là việc mà Bộ Tài chính làm đầu mối “chủ trì” và Bộ Công Thương chỉ có vai trò “phối hợp”. Cụ thể, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu là giá để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước, trong đó thuế nhập khẩu để tính giá được căn cứ vào thuế MFN.

Trong thông báo, Bộ Tài chính thừa nhận, theo xu hướng hội nhập, có nhiều mức thuế như FTAs, ATIGA, MFN do vậy, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở (nếu áp dụng các mức thuế khác nhau). Bộ Tài chính sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Trước đó, thừa nhận có chuyện chênh lệch thuế nhập khẩu xăng dầu song Bộ Công Thương khẳng định thực hiện theo đúng văn bản quy định được Bộ Tài chính đưa ra.

                                                                                                                                                                                                                                                                     Nguồn tin : Pimex

Tin liên quan