Pimex - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Xăng Dầu Việt Nam

Dệt may Việt Nam có khởi sắc sau TPP?

( 16:30- Thứ 5 12/05/2016)

      Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua, khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới đã mở ra. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bước vào cuộc chơi với nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thách thức. Dệt may là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất nhờ TPP, mở ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam tăng trưởng thị phần và kim ngạch xuất khẩu.

        

       Khi tham gia đàm phán hiệp định này, Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn do nhu cầu ngày càng gia tăng đối với các mặt hàng dệt may và giày dép. Các chuyên gia dự đoán, trong thời gian tới Ngành vải sợi - dệt may có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ tới 2 con số. Khi đó thuế suất trung bình của mặt hàng dệt may vào Mỹ (thị trường lớn nhất của hàng dệt may Việt Nam) ngay lập tức sẽ giảm khoảng từ 17,5% về 0%.

       Nếu trước đây, doanh nghiệp (DN) dệt may Việt Nam chỉ tham gia một phần trong chuỗi, thì nay với TPP, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ vốn vào các khâu sợi, dệt, nhuộm... giúp ngành dệt may Việt Nam tham gia nhiều hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Vì theo quy định ràng buộc các loại vải và hàng may mặc xuất khẩu phải có nguồn gốc nguyên liệu từ các nước thành viên TPP, khiến rất nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông (các thị trường không thuộc TPP) đã lên kế hoạch đầu tư để đón đầu cơ hội này. Nghiên cứu của Công ty Tư vấn Savills cho thấy việc dệt may thu hút vốn ngoại đã thúc đẩy lĩnh vực sản xuất đóng góp 4,18 tỉ USD nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo tìm hiểu, DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực dệt may thường theo 2 dạng: Đầu tư khép kín từ sợi - dệt - nhuộm - vải và sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, cạnh tranh trực tiếp với DN nội địa. Hoặc các DN FDI vào Việt Nam xây dựng nhà máy sợi dệt, nhuộm rồi sản xuất vải, phụ liệu cung cấp cho DN nội địa - từng bước giúp DN trong nước đáp ứng yêu cầu về nguồn cung nguyên phụ liệu. Vấn đề là làm sao để các doanh nghiệp nội địa kết nối được với các nhà sản xuất nguyên phụ liệu nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam?

Cơ hội nhiều, khó khăn cũng không ít.

        

       Bên cạnh vô số những cơ hội đang rộng mở, dệt may Việt Nam cũng đang vướng phải những rào cản nhất định.

       Quy định về xuất xứ cũng tạo ra thách thức rất lớn cho ngành dệt may khi cả Mỹ, Mexico và Peru đều muốn áp dụng chặt chẽ nguyên tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” (yarn forward) đối với các nguyên liệu đầu vào phải được nhập từ nước thành viên của TPP, trong khi hiện Việt Nam nhập tới 60% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. Cho đến thời điểm này, các doanh nghiệp dệt may trong nước còn rất ít thời gian để chuẩn bị, tự chủ về nguồn nguyên phụ liệu nhằm tăng dần tỉ lệ nội địa hóa, đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ đầu tư vào. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt may Thắng Lợi, ông Ngô Đức Hòa cho hay  “ Dệt may Việt Nam muốn hưởng lợi thuế suất từ TPP, các DN đến lúc cần phải “chạy” thật nhanh và chuẩn bị kỹ lưỡng. Quy định của TPP cũng yêu cầu các DN phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về chính sách xã hội, lao động, an toàn, sở hữu trí tuệ...những cái mà chúng ta vẫn còn rất yếu và rất thiếu”.

        Nhiều DN cho rằng, khó khăn lớn nhất lúc này là cơ chế, chính sách của nhà nước trong việc chấp thuận, hỗ trợ cho các doanh nghiệp dệt may xây dựng vùng nguyên phụ liệu nhằm đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ. Dù đã có kế hoạch, định hướng rõ ràng nhưng quá trình triển khai quá chậm. Bởi, nếu không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, dù kim ngạch xuất khẩu có tăng đều mỗi năm, giá trị thực sự đem về cũng không nhiều.

Nhìn chung, để có thể nắm bắt nhiều nhất những cơ hội mà TPP mang lại, phát huy được các thế mạnh của các doanh nghiệp trong nước đòi hỏi cả phía doanh nghiệp và nhà nước cần có sự nỗ lực và gắn kết chặt chẽ mới hy vọng đạt được những bước tiến nhanh và bền vững trong cuộc chạy đua này.

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan