Pimex - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Xăng Dầu Việt Nam

Doanh nghiệp ngoại tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam, cơ chế thị trường độc quyền thay đổi (14:00 - Thứ tư, 20/04/2016)

Bộ Công Thương cho biết, một số doanh nghiệp (DN) nước ngoài sẽ được tham gia phân phối xăng dầu tại Việt Nam khi tham gia đầu tư vào nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.

     Theo đó, Tập đoàn Idemitsu Kosan (DN xăng dầu Nhật Bản), tham gia đầu tư Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cùng đối tác Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), sẽ có quyền tham gia phân phối xăng dầu khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động năm 2017. Idemitsu Kosan và Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, thành lập DN tại Việt Nam, trong đó liên doanh này được phép phân phối xăng dầu. Ngoài ra, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng đã ký văn bản ghi nhớ việc hợp tác chiến lược với Tập đoàn JX Nippon Oil and Energy (Nhật Bản). JX Nippon Oil and Energy dự kiến sẽ cùng Petrolimex liên doanh để triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong.

          

     Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Công Thương, việc các DN nước ngoài được tham gia phân phối xăng dầu khi làm nhà máy lọc dầu là theo quy định tại các hiệp định thương mại đã được Việt Nam ký kết với các nước đối tác. Nhưng về quy hoạch cụ thể, cũng như cấp phép cho những địa điểm phân phối xăng dầu nào… thì tới nay chưa DN nước ngoài nào được cấp. Mặt khác, để được phép thiết lập hệ thống phân phối, các DN này phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu như kho bãi, số lượng đại lý… Khó khăn ở chỗ, quy hoạch các vị trí đặt trạm xăng dầu hiện tại đã gần như hoàn tất, một số trạm trong khu vực đông dân cư thậm chí phải di dời do có thể gây nguy hiểm.

     Vì thế, theo đại diện Bộ Công Thương, các DN nước ngoài muốn tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu sẽ phải dựa vào hệ thống phân phối sẵn có của DN trong nước, ở đây là PVN và Petrolimex. Thị trường xăng dầu Việt Nam hiện đã có 23 thương nhân đầu  mối và 69 thương nhân phân phối, nhưng thị phần lớn nhất vẫn thuộc về Petrolimex.

          a

     Theo một chuyên gia trong ngành, dù muốn hay không, theo các cam kết của Việt Nam tại các hiệp định thương mại đã ký kết, năm 2018-2019 thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam sẽ phải mở cửa. Khi đó DN nước ngoài sẽ xuất hiện nhiều hơn, bằng cách đầu tư trực tiếp hoặc mua lại hệ thống cửa hàng xăng dầu sẵn có của DN trong nước. GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (Đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng, nếu có sự tham gia của DN nước ngoài vào lĩnh vực bán lẻ xăng dầu thì thị trường này sẽ tăng sức cạnh tranh và minh bạch hơn. Tuy nhiên, ông Đặng Đình Đào cũng cho rằng, Việt Nam cần có biện pháp quản lý tốt DN nước ngoài hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam, tránh trường hợp gian lận, trốn thuế, bởi Nghị định 83 chưa đề cập đến việc mở cửa cho thương nhân nước ngoài phân phối, bán lẻ xăng dầu.

Nguồn tin: chinhphu.vn  

Tin liên quan