Pimex - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Xăng Dầu Việt Nam

Mỹ chính thức xuất khẩu dầu thô trở lại sau 40 năm

Chỉ vài tuần sau khi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm qua, những tàu chở dầu đầu tiên đã rời các cảng của Mỹ để đến châu Âu.

Những chuyến tàu đầu tiên vận chuyển dầu thô được giao dịch tự do của Mỹ là biểu tượng về vai trò mới của nước này như là một nhà sản xuất dầu hàng đầu.

Mỹ chính thức cấm xuất khẩu dầu vào năm 1975, tức 2 năm sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ban hành lệnh cấm vận dầu với việc cấm bán dầu sang Mỹ và điều này đã khiến giá khí tăng vọt. Những bức ảnh trên các tờ báo về từng hàng xe hơi dài trước trạm xăng đã trở thành một hình ảnh phổ biến và đáng lo ngại.

40 năm đã nhanh chóng trôi qua và thế giới đã chứng kiến nhiều thay đổi rõ rệt với sự bùng nổ của hoạt động sản xuất dầu từ cuộc cách mạng đá phiến, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung và gần đây đã đẩy giá dầu rớt mốc 30 USD/thùng.

Cách đây chỉ 1 năm, dầu của Mỹ là mặt hàng được bán rất chạy trên thị trường toàn cầu. Dầu WTI có giá rẻ hơn dầu Brent, chuẩn mực dầu toàn cầu, 12 USD. Điều đó có nghĩa là người mua châu Âu sẵn sàng đối mặt với chi phí rất lớn liên quan dến việc vận chuyển dầu qua Đại Tây Dương. Tuy nhiên điều đó đã thay đổi, giá dầu WTI tại Mỹ hiện chỉ thấp hơn 1-2 USD so với dầu Brent.

Nguồn : Công ty Cổ phần Bất Động Sản và Xuất Nhập Khẩu VIỆT NAM

Tin liên quan